The Savills Blog

Proptech và cuộc cách mạng của phần mềm quản lý Bất động sản

Trong sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ tài chính – nơi mà những “tỷ phú blockchain” được ra đời, các nhà quản trị tài chính đang vật lộn với sự đổi mới nhanh chóng trước nguy cơ bị lãng quên hoàn toàn nếu không chạy đua kịp với thời cuộc – thì các nhà đầu tư mạo hiểm đã tìm kiếm và nắm bắt những cơ hội lớn tiếp theo.

Các chuyên gia toàn cầu nhận định rằng, công nghệ ứng dụng trong bất động sản – hay còn có thể được gọi với cái tên Proptech – sẽ là hiệu ứng tiếp theo của làn sóng công nghệ này.

Nói một cách đơn giản, Proptech được ra đời nhằm phục vụ lĩnh vực bất động sản với mục tiêu thay đổi thói quen mua, bán, các thủ tục thanh toán và quản lý đất đai hiện có.

“Proptech đã và đang xây dựng nên một động lượng có khả năng sẽ thay đổi cả thế giới” – các chuyên gia tại Savills nhận định và phân loại 3 mảng Proptech đã được ứng dụng trên toàn cầu, bao gồm:

  1. Fintech – cho phép tạo ra các giao dịch sở hữu bất động sản.
  2. Nền kinh tế chia sẻ - cho phép sử dụng các tài sản bất động sản.
  3. Bất động sản thông minh – cho phép quản lý và vận hành tài sản bất động sản

Quy hoạch đô thị, thiết kế, xây dựng, tìm kiếm, kinh doanh và sát nhập, cho thuê và quản lý và nghiên cứu dữ liệu được chỉ ra là những lĩnh vực phù hợp nhất để có thể áp dụng công nghệ này trong bất động sản.

Proptech trong Quản lý Bất động sản

Không có một tòa nhà nào được thiết kế và xây dựng giống nhau bởi vậy nên những phần mềm quản lý cùng được yêu cầu phát triển để có thể đưa ra giải pháp giải tối ưu một cách linh hoạt nhất, đặc biệt khi báo cáo tình hình vận hành của các chức năng trong tòa nhà.

Những năm gần đây đã chứng kiến sự chuyển dịch của việc sử dụng dữ liệu đám mây ứng dụng công nghệ Proptech và sự bùng nổ của những phầm mềm mới, điều này đã thu hút sự chú ý cũng như tạo ra một định nghĩa khác của quản lý bất động sản, chú trọng hơn tới trải nghiệm của cư dân, chủ đầu tư cũng như ban quản lý. Giờ đây chúng ta có thể tiếp cận và sử dụng các hệ thông quản lý từ mọi thiệt bị tại các địa điểm khác nhau.

Chủ đầu tư và nhà quản lý thường mong muốn có thể tìm kiếm phần mềm quản lý bất động sản (với các nhu cầu và hướng giải quyết được lập trình sẵn), có thể mang lại lợi ích đáng kể về chi phí và thời gian. Một số người khác lại chọn xây dựng và duy trì giải pháp riêng biệt (lập trình để đáp ứng chính xác từng nhu cầu). Tuy vậy, hai giải pháp quản lý này vẫn gặp những khó khăn nhất định trong việc giải quyết toàn bộ các yêu cầu quản lý và vận hành.

Sự bùng nổ của khái niệm này đã tạo ra nhu cầu phát triển của kỷ nguyên kết nối mới giữa cư dân, chủ đầu tư và ban quản lý. Giờ đây, hầu hết các công cụ quản lý BĐS đều được lập trình với các giao diện lập trình ứng dụng (API): về cơ bản là một tập con các thường trình, công cụ và giao thức, cho phép lồng ghép hệ thống liên lạc và đảm bảo tính di động hiểu quả, tối ưu và chính xác của thông tin.

Mặc dù các yêu cầu liên quan đến phần mềm quản lý tài sản vẫn không thay đổi, nhưng những tiến bộ công nghệ có nghĩa là chúng ta giờ đây có thể giúp chúng ta thu thập và xử lý lượng thông tin lớn hơn bao giờ hết. Điều này cũng đồng thời tạo ra khả năng báo cáo mới, đơn giản và chưa từng tồn tại trong quá khứ.

Với những phân tích sâu hơn về dữ liệu và sự sẵn có của thông tin trong lòng bàn tay, tiến bộ công nghệ đã hỗ trợ nhà quản lý trong việc đưa ra những quyết định tốt hơn cũng như nhận được phản hồi cho những quyết định đó nhanh chóng hơn. Với sự gia tăng của Trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu trong tương lai sẽ có thể mở khóa và giải mã nhiều thông tin quý báu hơn; vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần dựa vào nền tảng của công nghệ được xây dựng cũng như lượng dữ liệu được thu thập từ ngày hôm nay.

Tới đây, những phát triển công nghệ dựa trên nền tảng công nghệ sẽ được ứng dụng và sử dụng trong các hệ thống và quy trình quản lý tòa nhà, tạo ra nhiều cơ hội kết nối con người tới dữ liệu.

Các nhà quản lý bất động sản sẽ cần phải điều chỉnh các giải pháp báo cáo cho thế hệ “theo yêu cầu” và cung cấp các dịch vụ trực tiếp và cài đặt riêng cho khách thuê. Mọi thứ sẽ cần nhanh hơn, thậm chí linh hoạt hơn với những công nghệ được ứng dụng một cách phù hợp.

Nắm bắt được xu hướng sử dụng công nghệ vào công tác quản lý bất động sản, Savills Việt Nam đã tạo ra giải pháp phần mềm quản lý SPMS (Savills Property Management Solutions) nhờ sự ứng dụng công nghệ tiên tiến cũng như nghiên cứu những thái độ và hành vi mới của người tiêu dùng. Đây là kênh liên lạc rõ ràng và chính thức giữa cư dân, chủ đầu tư và ban quản lý. Phần mềm này dự kiến sẽ nâng tầm tiêu chuẩn Quản lý BĐS và đáp ứng nhu cầu của cư dân, đảm bảo sự vận hành trôi chảy và trọn vẹn của dự án.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Savills Việt Nam đánh giá cao tác động của công nghệ trong việc đơn giản hóa các dịch vụ quản lý BĐS cũng như cải thiện chất lượng đời sống của cư dân. SPMS được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam, vì vậy chúng tôi làm việc hằng ngày với các chủ đầu tư và cư dân nhằm đảm bảo sự thành công của ứng dụng. Chúng tôi tin rằng sự đầu tư vào SPMS sẽ mở ra một cánh cửa mới cho công nghệ BĐS cũng như củng cố vị trí dẫn đầu thị trường của Savills, đặc biệt trong phân khúc Quản lý BĐS.”

SPMS đã và đang được tích hợp vào một số dự án thuộc quản lý của Savills Việt Nam tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Ứng dụng là phần mềm thân thiện với người dùng, có thể sử dụng trên điện thoại và có thể tải về miễn phí tại Apple Store và Google Play.

Tải ứng dụng:

App Store | IOS

Google Play Store | Android

Tìm hiểu thêm:

Liên hệ Bộ phận Quản lý Bất động sản

Recommended articles