The Savills Blog

May mắn không dành cho tất cả

Image treatment

Một trong những niềm vui viết blog của tôi là được chia sẻ các câu chuyện tuyệt vời về trẻ em và những con người tôi đã gặp và làm việc cùng. Hầu hết những câu chuyện chúng tôi bắt gặp thường mở đầu với nỗi đau, sự khủng hoảng tinh thần. May mắn là hầu như chúng đều kết thúc bằng niềm hy vọng vào khởi đầu của một tương lai tươi sáng hơn.

Thế nhưng, may mắn lại không dành cho tất cả.


Kể từ khi Blue Dragon giải cứu thành công đứa trẻ đầu tiên khỏi đường dây buôn bán trẻ em năm 2005, tôi đã chứng kiến nhiều mảnh đời được thay đổi. “Giải cứu” là một cụm từ gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, cụm từ này không nên được sử dụng bởi sẽ khiến người nghe hình dung ra một tầng nghĩa khác, rằng nạn nhân của những vụ buôn người là những con người bất lực, phải phụ thuộc vào chúng tôi để thay đổi hoàn cảnh của họ.

Tôi đồng ý với lập luận đó. Tuy vậy, tôi vẫn cần sử dụng từ “giải cứu” vì đó thực sự là công việc của chúng tôi. Chúng tôi lắng nghe những lời kêu cứu của các nạn nhân bị mắc kẹt và không thể tìm thấy cơ hội chạy thoát. Chúng tôi tìm họ, cứu họ khỏi nguy hiểm và mang họ về nhà an toàn. Đó chính là định nghĩa chính xác nhất của một cuộc giải cứu.

Cho đến nay, đa số các nạn nhân liên hệ với chúng tôi được trở về nhà an toàn. Tuy nhiên, điều làm tôi trăn trở hàng đêm là những nạn nhân không có cơ hội để được giải cứu. Thu là một trong số đó. Cô là một cô dâu Việt bị lừa bán sang Trung Quốc với hy vọng được trở về quê hương hơn ai hết. Do không thể tìm được tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài nên cô đành liều mạng chạy trốn. Ước mơ của cô là được trở về với con trai 5 tuổi của mình ở Việt Nam.

Nhưng Thu đã không gặp may mắn. Người mua cô về phát hiện ra kế hoạch chạy thoát của cô và gọi giúp đỡ từ người trong đường dây buôn bán. Tên buôn người tìm thấy và bắt được Thu ngay chi cô đang chạy trốn, quãng đường “tẩu thoát” ấy còn chưa đến 10km. Biết được rằng mình lại rơi vào một cái bẫy khác, Thu vẫn kiên quyết từ chối quay lại làm nô lệ. Cô đã chiến đấu bằng mọi cách có thể. Sau khi “người chồng” mua cô thấy rằng việc này sẽ không dẫn đến đâu, anh ta đã yêu cầu kẻ buôn người trả lại tiền và để Thu đi.

Không dừng lại ở đó, tên buôn người sau khi mất một khoản “làm ăn”, trong cơn phẫn nộ, hắn đánh đập, hành hạ Thu và cuối cùng là giết cô. Hắn ném xác cô xuống giếng và để mặc cho thi thể ở đó. Rất lâu sau thi thể cô gái 29 tuổi này mới được tìm thấy.

Sứ mệnh của Blue Dragon là hỗ trợ phụ nữ và trẻ em được về nhà và làm lại cuộc đời. Trong trường hợp của Thu, chúng tôi đã không thể mang cô sống sót trở về. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là đưa thi thể cô về chôn cất tại quê hương mà cô hằng mong nhớ - nơi con trai cô có thể thường xuyên đến viếng thăm mộ mẹ mình.

Đó sẽ là một sự sum họp gia đình đầy nước mắt. Chúng tôi sẽ mang Thu trở về trong tuần này và nhất định trả lại cho cô nhân phẩm và tự trọng – những điều mà khi còn sống cô đã bị tước bỏ.

Sự mất mát to lớn này là động lực cho Blue Dragon trở nên quyết tâm hơn nữa với sứ mệnh giải cứu các nạn nhân xấu số ngoài kia và bằng mọi giá, chúng tôi sẽ tiêu diệt được nạn buôn bán người.

(*) Blue Dragon là một tổ chức từ thiện được thành lập từ năm 2003 dành cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam. Với niềm tin rằng mọi trẻ em đều xứng đáng nhận được sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất, Blue Dragon đã và đang giúp đỡ các trẻ em đường phố, trẻ em khuyết tật và các thanh thiếu niên đã từng bị buôn bán. Blue Dragon giải cứu trẻ em khỏi nguy hiểm và tình trạng bị bóc lột, đưa các em về đoàn tụ với gia đình khi có thể và cung cấp cho các em các nhu cầu thiết yếu để phục hồi và phát triển. Savills Việt Nam đã bắt đầu hợp tác với Blue Dragon trong các công tác từ thiện cho trẻ em từ năm 2013 đến nay bao gồm các hoạt động tài trợ, hỗ trợ và nâng cao sức khỏe và phát triển giáo dục của trẻ em.

Đọc thêm:
Savills tài trợ học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Blue Dragon

Recommended articles