The Savills Blog

Những người dễ tổn thương

Image treatment

My giờ đã quay trở lại trường học. Hiện tại cô đang học lớp 11 ở vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam, sống trong nhà nội trú vì quãng đường từ nhà tới trường quá xa để di chuyển hằng ngày.

Khi ở cùng các bạn đồng trang lứa, dường như My cũng chỉ như những người bạn của mình, luôn bộn bề với những với những âu lo và gánh nặng của tuổi vị thành niên.

Nhưng My đã có những trải nghiệm mà ít ai trong chúng ta có thể thấu hiểu. Vào tháng 2 năm 2017, cô bé bị bắt cóc và buôn bán sang Trung Quốc làm vợ.

My là một cô gái H’Mông; gia đình cô sống trong một ngôi nhà sàn vùng cao và cha mẹ đều ít học. Khi con gái của họ lần đầu tiên mất tích, họ thậm chí còn không nhận ra trong vài ngày. Họ nghĩ cô ấy ở trường và nhà trường lại nghĩ cô bé đang ở nhà. Không ai nghĩ rằng cô ấy bị dụ dỗ bởi bọn buôn người có kinh nghiệm – những kẻ sau đó đã bắt cóc và ép bán cô.

Không một ai biết chuyện gì xảy ra với My trong suốt một năm sau đó. Trên mọi phương diện, My đơn giản là đã biến mất. Không ai biết cô ấy đã ở đâu, cho tới khi cảnh sát Việt Nam bắt được một vài kẻ buôn người trong quá trình vận chuyển một số nạn nhân khác qua biên giới.

Việc bắt giữ của họ dẫn đến thông tin về nơi mà My bị bán tới, và Blue Dragon đã gửi một nhóm tình nguyện để tìm và đưa cô bé về nhà.

***

Trong các bài báo cáo và thảo luận về nạn buôn người, có rất nhiều suy đoán và phản biện về lý do tệ nạn này tồn tại.

Nhiều người thường cho rằng những gia đình khó khăn, vì sự tuyệt vọng trong đói nghèo mà đã khiến cho sự nhẫn tâm trỗi dậy, khiến cha mẹ bán đi chính con ruột của mình. Khả năng này có thể xảy ra, nhưng thực tế chỉ là hãn hữu, bởi trong hơn 780 trường hợp mà Blue Dragon đã xử lý cho đến nay, việc này chỉ xảy ra một lần duy nhất. (Và sau vài giờ bà mẹ bán con trai của cô ta, cô gọi cho chúng tôi cầu xin để đưa cậu nhóc trở lại.)

Vậy lý do là gì? Nghèo khó? Thiếu giáo dục? Thiếu cơ hội?

Có lẽ tất cả yếu tố trên đóng một phần quan trọng. Điều khiến nạn nhân buôn người dễ bị lợi dụng không bao giờ chỉ có một mà luôn là sự tổng hợp của rất nhiều căn nguyên. Nó có thể là giới tính, nhưng cả 2 giới đều bị buôn bán; nó có thể do nghèo khó, nhưng người giàu đôi khi cũng không thể tránh khỏi mối nguy hiểm này.

Tại Việt Nam, một trong những yếu tố khiến nạn nhân dễ dàng trở thành “con mồi” của tội phạm buôn người là sắc tộc. Tại quốc gia có hơn 90 triệu dân này, 53 cộng đồng dân tộc thiểu số như H’Mông chỉ chiếm vỏn vẹn khoảng 10-15% với mỗi cộng đồng lại sở hữu văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt. Tại sao là “khoảng 10-15%’’? Lý do là bởi người dân ở các cộng đồng này đa số không có giấy khai sinh và thường xuyên sống ở các vùng núi xa xôi hẻo lánh, do đó khiến việc quản lý dân sự trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, việc bóc lột và nạn nô lệ trở nên phổ biến tại những khu vực này.

Bọn buôn người thường có xu hướng nhắm tới những người mà gia đình họ ít có cơ sở hay khả năng tìm kiếm người thất lạc. Chúng thường nhắm tới những người mà mất tích vài ngày mới có người thân bắt đầu nhận ra và lo lắng. Chúng có khuynh hướng nhắm tới những nạn nhân mà ít được luật pháp bảo vệ, vì thiếu giấy khai sinh, hoặc sống xa những khu đô thị sầm uất.

Điều đáng buồn là tại Việt Nam, người dân tộc thiểu số đều sở hữu những yếu tố bất lợi đó.

Càng ngày, Blue Dragon càng làm việc với nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số khác nhau, và cả những đứa trẻ dân tộc vô gia cư tại thủ đô. Hiện tại có 65 cô bé và cậu bé dân tộc thiểu số đang sinh sống dưới sự bảo lãnh và chăm sóc của chúng tôi. Blue Dragon làm việc và liên kết với Hiệp hội Sinh viên Đại học dân tộc thiểu số.

Điều đáng kinh ngạc nhất trong số liệu thống kê những lần giải cứu của Blue Dragon là phần lớn nạn nhân dân tộc thiểu số. Trong số 783 người mà chúng tôi đã giải cứu từ nạn bóc lột sức lao động và nô lệ tình dục, 329 người được xác minh là thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Nó chiếm 42% số người mà chúng tôi đã giải cứu, mặc dù người dân tộc thiểu số không chiếm quá 15% dân số cả nước.

Những thanh thiếu niên như My xứng đáng được bảo vệ, không kể sống tại đâu hoặc thuộc nhóm dân tộc nào trên thế giới.

Bằng cách nhắm vào nhóm dân tộc thiểu số, bọn buôn người hy vọng rằng chúng sẽ khó bị bắt và bị trừng phạt; chúng tìm kiếm những người dễ bị tác động nhất bởi vì họ nghĩ rằng sẽ không ai qua tâm hoặc cố gắng đưa họ về nhà.

Chúng tôi sẽ chứng minh cho họ thấy rằng họ đã sai.

Chủ đề liên quan:

May mắn không dành cho tất cả

Recommended articles