The Savills Blog

Sở hữu bất động sản trong thời đại số

Savills Vietnam

Chứng nhận sở hữu đất luôn là một vấn đề nhức nhối với các nhà đầu tư tại các thị trường phát triển như Châu Á.

Các nhà đầu tư bất động sản dù ở bất cứ phân khúc nào đều dè chừng trước vấn đề giao dịch giả và những tranh chấp về quyền sở hữu bất động sản. Tuy nhiên, công nghệ blockchain giờ đây có thể là giải pháp cho những điều này. Blockchain là một dạng bản ghi kỹ thuật số có thể ghi nhận và lưu trữ được những thông tin về một giao dịch trên một mạng lưới các máy tính, bao gồm cả những người đã từng tham gia vào giao dịch đó và cung cấp một mã số riêng biệt cho mỗi block.

“Blockchain có thể là giải pháp nhằm thay đổi cục diện vấn đề sở hữu bất động sản. Nhờ việc số hóa các giao dịch, công nghệ này cho phép các thông tin liên quan được lưu trữ thành dạng chuỗi, nhờ đó có thể cung đảm bảo tính minh bạch trong sở hữu bất động sản cũng như giảm thiểu thời gian và chi phí” ông Chris Marriot, Giám đốc Savills Đông Nam Á cho biết.

Đặc tính lưu trữ của blockchain đem đến tính an toàn quan trọng; hàng ngàn hay thậm chí hàng triệu bản sao lưu được lưu trữ sẽ không thể bị biến mất như những bản chứng nhận bằng giấy tờ thông thường hay những bản sao được lưu trữ trên một ổ cứng duy nhất. Sự thay đổi trong quyền sở hữu BĐS sẽ được cập nhật thường xuyên, cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch cho tài sản đất đai.

Theo ước tính của Tổ chức Quyền sở hữu BĐS Mỹ, có hơn 25% báo cáo chỉ ra một số các các khiếm khuyết với quyền sở hữu BĐS, vậy nên tại những khu vực mà thông tin lưu trữ về sở hữu bất động sản còn thiếu sót như Châu Á-Thái Bình Dương, tỷ lệ này chắc chắn còn cao hơn nữa.

Ấn Độ đã cho thấy động thái quan tâm tới việc thiết lập các đăng ký Blockchain, nhưng Thụy Điển mới là quốc gia gần đây nhất thực sự bắt đầu sử dụng công nghệ này. Công ty Lantmäteriet của nước này đã số hóa tất cả mọi thông tin và làm việc với những đối tác của mình dựa trên một hệ thống thanh toán giao dịch bất động sản trên nền tảng blockchain.

Lợi ích của blockchain không bị hạn chế với các nước đang phát triển, nơi mà thông tin đăng ký đất đai không đầy đủ; khả năng xử lý thông tin của blockchain là tại thời gian thực, rất an toàn và với chi phí thấp. Ứng dụng của công nghệ này tới các giao dịch bất động sản trong tương lai sẽ tăng đáng kể, không chỉ trong tốc độ thanh toán mà còn trong việc thanh khoản, từ đó sẽ tăng giá trị cho tài sản so với các loại tài sản khác.

Bất động sản đang trải qua thời kỳ số hóa trong mọi phương thức mà chúng ta đang thực hiện, theo hướng tích cực hơn, để chất lượng phục vụ khách hàng ngày một được cải thiện và hiệu quả hơn.

Abraham Lincoln

Ngoài ra, ứng dụng blockchain còn có thể chia nhỏ quyền sở hữu của bất động sản các công ty bảo hiểm về quyền sở hữu, luật sư và môi giới bất động sản. Trong báo cáo về “Sự ảnh hưởng của công nghệ“ được công bố năm ngoái, Viện Khảo sát Hoàng gia đã chỉ ra rằng trong tương lai, các chuyên gia về bất động sản cần có khả năng trở thành “nhà khoa học dữ liệu” hoặc “Quản lý chăm sóc khách hàng”.

Tuy vậy, hướng ứng dụng về việc chia nhỏ quyền sở hữu bất động sản đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư, do sự biến động của thị trường tiền ảo. Và các đơn vị quản lý tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn chưa thể nắm bắt rõ được các loại tiền ảo; thái độ của BIS cho thấy các giao dịch blockchain vẫn sẽ còn khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.

Recommended articles