The Savills Blog

Bánh Giáng sinh truyền thống trên thế giới

Savills Vietnam

Mùa lễ hội đã tới và sẽ không thể nào hoàn chỉnh nếu thiếu mùi thơm ngọt ngào từ những chiếc bánh truyền thống tại mỗi căn nhà. Và những chiếc bánh Giáng sinh truyền thống trên khắp thế giới luôn luôn có sự khác biệt, đó có thể là mince pie hoặc bánh pudding tại Anh hay bánh Malva của Nam Phi cho tới bánh cuộn hạt óc chó từ Croatia.

Hãy cùng những chuyên gia và cộng tác viên của Savills trên khắp thế giới khám phá cách “xây dựng” những bánh truyền thống tại đất nước họ.

ÚC – BÁNH HOA QUẢ

Savills Vietnam

NGUYÊN LIỆU

• ½ chén nho khô • 250g bơ
• ½ chén hoa quả khô • ¾ chén đường nâu
• ½ chén mận khô • 2 quả trứng gà
• 2 ½ chén đào khô • 2 phần bột mỳ
• ½ chén mận • 1 thìa cafe hương liệu
• 1 chén dứa • 1 ½ chén hạt óc chó
• ¼ chén mứt đào • 1 thìa café bột cà chua
• ¾ chén nước cam • 1 thìa café bột dâu
  • 1 thìa bột wattleseed

 

CÁCH LÀM

1. Trộn lẫn hoa quả, mứt và nước cam.
2. Đậy lại và để qua đêm.
3. Làm nóng lò tại nhiệt độ 140C.
4. bị khuôn bánh sâu khoảng 20cm và cuốn giấy nướng xung quanh.
5. Trộn lẫn bơ và đường và đánh cho tới khi mềm. Lần lượt cho trứng, bơ và hỗn hợp hoa quả, bột mỳ và hạt óc chó, bột cà chua, bột dâu bà wattleseed.
6. Đổ đều bột vào khuôn, nướng trong vòng 3 tiếng cho tới khi bánh chín.

CROATIA – ORHNJACA (BÁNH HẠT ÓC CHÓ)

Savills Vietnam

NGUYÊN LIỆU

• 300g đường cát trắng • 2 quả trứng gà
• 600ml sữa • ½ thìa muối
• 40g men nở • 500g hạt óc chó
• 700g bột mì • 100g nho khô ngâm rượu rum
• 100g bơ đun chảy  
• 100ml mật ong  

 

CÁCH LÀM

1. Để làm bột bánh, trộn lẫn đường với 200ml sữa ấm và trộn đều với men khô sau đó để 15 phút để bột lên men.
2. Trộn lẫn bột, men khô, muối, bơ và lòng đỏ trứng gà để làm dough. Đánh lên với thìa gỗ.
3. Để hỗn hợp nghỉ tại nơi ấm áp khoảng 1 tiếng, đến khi nở gấp đôi lúc ban đầu.
4. Phần nhân: đánh lòng trắng trứng đến khi bông. Đun nóng phần sữa còn lại và đổ lên phần hạt óc chó khi đã nóng. Trộn lẫn đường, mật ong và để nguội hỗn hợp. Khi nguội hẳn, trộn dần phần long trắng trứng đã đánh bông.
5. Trải lớp bột mỏng lên mặt phẳng, chia phần bột bánh ra làm hai sau đó cán bột thành một lớp mỏng.
6. Chia đôi phần nhân hạt óc chó và chia đều vào hai phần bột.
7. Cuộn phần bột lại.
8. Làm nóng 2 khuôn bánh mì và đặt bột bánh vào mỗi khuôn.
9. Phủ bánh bằng một lớp bơ chảy và nướng với nhiệt độ 180C khoảng 40 phút cho tới khi bột bánh trở thành màu vàng sau đó để nguội trong khuôn và lấy ra.

NAM PHI – BÁNH MALVA PUDDING

Savills Vietnam

NGUYÊN LIỆU

Phần sốt kem: Cốt bánh:
• 350ml kem tươi • 30g bơ
• 100g bơ • 100ml đường nâu
• 200ml đường nâu • 45ml mứt mận
• ½ thìa muối • 1 quả trứng gà
• 15ml mứt mận • 1 thìa baking soda
  • 125ml sữa
  • 250ml bột bánh
  • ¼ thìa muối
  • ½ thìa dấm

 

CÁCH LÀM

1. Sốt kem: trộn tất cả các nguyên liệu và khuấy đều trên lửa lớn.
2. Cốt bánh: trộn đều phần bơ và đường tới khi hai nguyên liệu hòa trộn và trở nên mềm mịn. Sau đó cho dần mứt và trứng vào hỗn hợp.
3. Trộn riêng banking soda và sữa, cho thêm bột bánh và muối sau đó trộn vào hỗn hợp batter. Sau đó trộn với dấm.
4. Làm nóng khuôn và đổ hỗn hợp batter vào. Đổ một nữa phần sốt vào hỗn hợp.
5. Làm nóng lò với 180 độ. Nướng bánh malva trong vòng 4 phút đến khi bánh nở và có màu vàng óng.
6. Bỏ ra khỏi lò và đổ phần sốt còn lại lên phía trên từng chút một cho đến khi phần sốt thấm đều mặt bánh.
7. Thưởng thức với custard, kem tươi hoặc kem lạnh.

ANH QUỐC – CHRISTMAS PUDDING

Savills Vietnam

NGUYÊN LIỆU

• 50g hạnh nhân (băm nhỏ) • 3 quả trứng
• 2 quả táo • 6 thìa rượu Brandy
• 200g kẹo dẻo • 250g bơ
• 1000g nho khô • 175g bơ lạt
• 150g bột mì • Vỏ nửa quả cam
• 100g ruột bánh mì trắng • 5 thìa icing sugar
• 100g đường muscovado • 2 miếng gừng băm nhỏ
• 100g light muscovado sugar  
• 3 eggs  

 

CÁCH LÀM

1. Trộn hạnh nhân, kẹo, nhục đậu khấu, bột mì, bánh mì, đường muscovado, trứng và 2 thìa rượu Brandy vào bát lớn.
2. Cho bơ vào bát và khuấy đều khoảng 3-4 phút cho tới khi bơ mềm.
3. Theo truyền thống, mỗi người sẽ thay phiên nhau khuấy bơ và cầu nguyện lúc đó.
4. Đổ hỗn hợp vào bát đã phết sẵn bơ. Phủ kín hỗn hợp lại bằng giấy nướng và để hỗn hợp nghỉ ngơi.
5. Đặt hai miếng giấy bạc lên nhau để tránh cho hỗn hợp puddings chảy nước.
6. Đun sôi hỗn hợp trong vòng 8 tiếng sau đó bỏ ra khỏi chảo và để nguội qua đêm. Khi hỗn hợp nguội, bỏ giấy bạc đã bọc ra và gói lại.
7. Để làm phần nhân, trộn lẫn bơ với vỏ cam và icing sugar kèm rượu brandy hoặc cognac cùng gừng. Để lạnh trong ngăn mát.
8. Vào ngày Giáng sinh, đun hoặc hấp hỗn hợp pudding khoảng 1 tiếng sau đó gỡ bỏ phần giấy bạc.
9. Để tạo ra một chút lửa ấm thú vị, đun nóng 3-4 thìa rượu brandung và đổ dần lên pudding rồi thưởng thức!

MỸ - BÁNH NHÀ GỪNG

Savills Vietnam

NGUYÊN LIỆU

• 175g bơ • 375g bột mỳ
• 200g đường nâu • 2 thìa café baking powder
• 1 tbsp lemon zest • 1 thìa café bột gừng
• 1 thìa nước cốt chanh • 6 lòng trắng trứng
• 150g đường mật • 1700g icing sugar
• 2 quả trứng  
• 375g flour  

 

CÁCH LÀM

1. Chuẩn bị bìa cứng: chuẩn bị bìa theo kích thước 12x20cm, 12x13cm cho mặt hông của nhà và mái nhà với kích thước 12x7.5x7.5cm và 12x23cm và dựng thành hình ngôi nhà.
2. Trộn bơ và đường cho tới khi hòa quyện. Đổ dần vỏ chanh bào mỏng, nước chốt chanh và đường mật.
3. Trộn đều hai quả trứng, bột mỳ, baking powder và hương liệu.
4. Bọc bột vào giấy gói và để tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
5. Chia nhỏ bột đã trộn thành 6 phần, trong đó có 2 phần kích thước lớn hơn với những phần còn lại.
6. Cán 4 miếng bột nhỏ hơn theo size của miếng bìa cho tường nhà đã cắt.
7. Cán phần bột còn lại và cắt theo kích thước phần bìa mái nhà.
8. Sau đó đặt tất cả lên khay nướng.
9. Làm nóng lò ở nhiệt độ 190C sau đó nướng phần bánh gừng khoảng 10 phút. Khi bỏ ra khỏi lò, giữ nguyên phần bánh trên khay để thành hình sau đó di chuyển ra khung phơi và để qua đêm.
10. Để làm phần icing phía trên, đánh đều 2 phần lòng trắng trứng.
11. Đánh 1 phần lòng trắng trứng vào đường icing và trộn đều cho tới khi hồn hợp mịn và dẻo.
12. Sử dụng hỗn hợp để kết nối các miếng bánh gừng đã chuẩn bị thành hình ngôi nhà đã theo mẫu.
13. Để qua đêm cho các phần kết nối khô lại.
14. Khi trang trí, sử dụng phần đường icing còn lại để tạo hình tuyết cũng như để làm chất kết dính cho các phần trang trí khác nếu muốn.

Và còn nơi nào thích hợp hơn việc làm một chiếc bánh đón Giáng sinh tại một căn bếp xinh xắn và ấm cúng?

Dưới đây là một vài gợi ý cho những không gian bếp tiện nghi từ Savills:

Recommended articles